Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash playerVisa Europe

ข้อมูลดีๆเหล่านี้ ลี่นำมาฝาก ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่ได้เขียนเองหรอกค่ะ เพราะลี่ไม่ได้ถือพาสปอร์ตไทยอีกต่อไปในการเที่ยวยุโรป จึงไม่เคยได้ลองขอวีซ่าประเทศใดในช่วงหลังมานี้ ข้อมูลเหล่านี้ ลี่ก็ได้มาจากเวบบอร์ดต่างๆ ขอให้เครดิตเจ้าของ ด้วยการเสนอชื่อ(ที่ใช้บนเวบ) และลิงค์ลากกลับไปยังเวบบอร์ดต้นขั้วนะคะ ขอบคุณผู้ที่แชร์ข้อมูลทุกคนค่ะ

จริงๆแล้วตามกฏของ EU และ Schengen เกณท์ในการอนุญาตคนต่างด้าวเข้ามาท่องเที่ยวนั้น เหมือนๆกันในทุกประเทศค่ะ กรุณาอย่าถามว่าขอที่ประเทศไหนง่ายที่สุด คุณควรตอบตัวเองว่า คุณจะนอนพักค้างคืน อยู่ในประเทศไหนนานที่สุด หรือสถานทูตไหน คุณเดินทางไปสะดวกที่สุด หรือสามารถนัดวันยื่นได้สะดวกที่สุด แล้วก็ปรับแผนการเดินทาง เตรียมทำเอกสารให้เรียบร้อย ไปยื่นที่สถานทูตนั้นๆนะคะ ลี่ขอไม่ตอบข้อมูลเรื่องวีซ่าทางอีเมล์ซ้ำอีก ยกเว้ันกรณีลูกทัวร์ของลี่ ที่ต้องการความโปร่งใสเรื่องแผนการเที่ยวและขั้นตอนละเอียดนะคะ

ข้อมูลอื่นๆ สำหรับการทำหนังสือเดินทาง และวีซ่าประเทศต่างๆ ที่ตั้งสถานทูต ใช้เวบตรงของ กรมการกงสุล กระทวงการต่างประเทศ ที่นี่เลยดีกว่าค่ะ

ลิงค์สำหรับข้อมูลการขอวีซ่า ล่าสุด (อัพเดท 29-9-2014)สำนักงานรับยื่นเรื่องวีซ่า ส่วนใหญ่ดำเนินการโดย บริษัท VFS Global และ บริษัท TSL contact ค่ะ หากคุณต้องการจะไปประเทศอื่นๆ ที่ลี่ยังไม่มีในลิสต์นี้ รบกวนใช้ Google ก่อนนะคะ

======================================
Review Visa Norway 2014 กดตามลิงค์นี้ไปอ่านที่พันทิปได้เลยค่ะ

======================================

Review Visa Spain 2014 กดตามลิงค์นี้ไปอ่านที่พันทิปได้เลยค่ะ

======================================

Review Visa Netherlands เช็งเก้น ข้อมูลจากคุณ คุกกี้รสส้ม

สถานทูตเนเธอร์แลนด์ ได้มอบหมายให้ VFS เป็นผู้ดำเนินการนัดหมายการทำวีซ่าเชงเก้น รายละเอียดตามเว็บไซท์นี้ http://www.vfsglobal.com/netherlands/thailand/thai/index.html

ผู้ที่ต้องการยื่นขอวีซ่าเชงเก้น ต้องทำความเข้าใจและปฏิบัติตามคำแนะนำที่ระบุอย่างละเอียด

ขั้นตอนการขอวีซ่า

1. ชำระเงินค่าบริการ 275 บาทให้ VFS ผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา ให้กรอกใบชำระเงินตามตัวอย่างที่ระบุไว้ในเว็บไซท์ข้างต้น และให้พกพาสปอร์ตหรือสำเนาไปด้วยค่ะ เพราะพนักงานต้องใช้บันทึกข้อมูล

จากประสบการณ์ของตัวเอง
หลังกรอกข้อมูลเรียบร้อยตามตัวอย่างแล้วยื่นให้พนักงานเพื่อทำรายการ ปรากฎว่าพนักงานงง บอกว่าเรากรอกข้อมูลไม่ครบ โชคดีมีพนักงานอาวุโสที่พอจะรู้เรื่อง ได้เปิดคู่มืออ่านไปพร้อมกับทำรายการให้(เขาบอกว่าไม่ค่อยมีคนมาทำ เลยไม่ชิน) พนักงานจะเขียนหมายเลขพาสปอร์ตกับวันเกิดเพิ่มให้ในใบบันทึกรายการ เราต้องเช็คด้วยนะคะว่าเขาลงให้เราถูกหรือไม่ (ตอนแรกเขาเขียนให้เราผิด ทั้งๆที่มีสำเนาพาสปอร์ตของเราอยู่ในมือ) เสร็จแล้วเขาจะให้สำเนาใบชำระเงิน(สีเขียว) คืนกลับมาค่ะ

2. รอหนึ่งวันทำการ ก่อนที่จะสามารถนัดหมายวันสัมภาษณ์ผ่านทางเว็บไซท์ได้

เมื่อทำการนัดหมายแล้ว ระบบจะส่งหนังสือนัดหมายมาให้ทางอีเมล ต้องปรินท์ออกมาแล้วนำไปยื่นพร้อมเอกสารอื่นๆด้วยค่ะ

3. เอกสารที่ใช้ยื่นประกอบคำร้องขอวีซ่าเชงเก้น http://www.vfsglobal.com/netherlands/thailand/thai/tourist_documentsrequired.html

ประกอบไปด้วย
พาสปอร์ต
รูปถ่ายสีปัจจุบัน ขนาด 2 นิ้ว(ไม่ต้องตัดให้เป็น 3x5cm ก็ได้ค่ะ) พื้นหลังขาวเท่านั้น
คำร้องขอวีซ่า
ประกันภัยการเดินทาง วงเงินคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล 30,000ยูโร หรือ1,500,000 บาท
ตรวจสอบรายชื่อบริษัทประกันภัยที่ได้รับการรับรองได้ที่นี่
http://goo.gl/Fqaw9

เราใช้ของไทยวิวัฒน์ เบี้ยประกันไม่แพง ส่งใบคำขอเอาประกันไปทางแฟกซ์ วันรุ่งขึ้นก็มีแมซเซนเจอร์มาส่งให้ จ่ายเงินตอนนั้นได้เลย สะดวกดี

ตารางการเดินทาง
สมุดบัญชี อัพเดทรายการล่าสุด
เอกสารแสดงการสำรองตั๋วเครื่องบินและที่พัก
ใบรับรองการทำงานจากนายจ้าง ระบุอายุการทำงาน เงินเดือน ช่วงเวลาที่ขอลา
(รายการนี้ไม่มีระบุในเว็บไซท์ของVFS แต่เราเตรียมไปด้วย แล้วเจ้าหน้าที่ก็ดึงไป)
สำเนาเอกสารข้างต้นอย่างละหนึ่งชุด
ค่าธรรมเนียม 2,500 บาท

เตรียมเอกสารไปตั้งมากมาย เอาเข้าจริง เจ้าหน้าที่คืนเอกสารดังต่อไปนี้มาให้
สำเนาคำร้องขอวีซ่า
สำเนากรมธรรม์ประกันภัย
สำเนาตารางการเดินทาง
สำเนาการจองโรงแรม
สำเนาใบรับรองการทำงาน
ใบจองตั๋วเครื่องบินตัวจริง
สมุดบัญชี (ไม่ได้เปิดดูเลยด้วยซ้ำ)
ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องเตรียมไปนะคะ เตรียมไปเกินดีกว่าขาดแน่นอน

4. เอกสารพร้อม นัดหมายเรียบร้อยแล้ว ก็ไปสัมภาษณ์กันเลย

สถานทูตอยู่ในซอยต้นสน ถ้านั่งรถเมล์มาจากทางอโศกก็ให้ลงป้ายเซ็นทรัลชิดลม จากปากซอย เดินไปก็ได้ถ้ามีเวลา แต่ถ้ารีบ มีวินมอเตอร์ไซค์บริการ 10 บาท ไปถึงก่อนเวลานัดซัก 10 นาทีนะคะ

ไปถึงแล้วจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาสอบถามว่าจะมาทำอะไร ก็แจ้งความประสงค์ไป เราต้องการยื่นวีซ่าท่องเที่ยว ได้คิวตอน 8:50 มีคนมาก่อนหน้าเราสองสามคนเอง คนน้อยมากๆ (เราเคยยื่นเชงเก้นที่สถานทูตเยอรมนีมาแล้ว คนรอเยอะมากๆ สามสิบคนได้) แล้วเจ้าหน้าที่ก็เชิญให้เราไปรอที่ห้องแอร์ข้างใน ก่อนที่จะให้เข้าไปรอในห้องสัมภาษณ์อีกที สังเกตเห็นมีเครื่องกดบัตรคิว แต่เราไม่ได้รับบัตรคิวนะ โดนเรียกเข้าไปเลย

ห้องสัมภาษณ์ แบ่งเป็นสี่ห้อง กั้นแต่ละห้องด้วยกระจก เจ้าหน้าที่ผู้สัมภาษณ์นั่งอยู่หลังกระจกอีกที แต่พูดได้ยินเสียงดังดีเพราะผ่านไมโครโฟน การจะยื่นเอกสารก็วางใส่ถาดแล้วเลื่อนให้เจ้าหน้าที่

สังเกตดู เจ้าหน้าที่หญิงทั้งสี่ท่าน หน้าตายิ้มแย้มดี คนที่สัมภาษณ์เรา พูดจาเพราะ แต่แทบจะไม่ถามคำถามใดๆเลย (ถามแค่ว่าจะมารับเล่มเองหรือจะให้จัดส่งทางไปรษณีย์) พอดูว่าเอกสารครบ กับคืนเอกสารที่ไม่ต้องการมาให้แล้ว ก็บอกให้เราไปนั่งรอใบเสร็จ ใช้เวลาในการตรวจสอบอย่างเงียบๆนานพอควร อาจจะเป็นเพราะไม่มีคนอื่นเลยไม่ต้องรีบมาก ซักพักก็เรียกให้เข้าไปรับใบเสร็จ ซึ่งจะระบุเวลารับเล่มเอาไว้ด้วย โดยทางสถานทูตจะอีเมลมาแจ้งให้ทราบก่อนล่วงหน้าว่าจะรับได้วันไหน ขั้นตอนทั้งหมดตั้งแต่เข้าไปรอในห้องแอร์ ใช้เวลาประมาณสิบห้านาที

======================================

Review Visa German เช็งเก้น ข้อมูลจากคุณ zerotempest ลิงค์เดิมที่นี่ Pantip คลังกระทุ้เก่าค่ะ

ผมเพิ่งไปขอวีซ่าเยอรมันมา เลยอยากจะมาแบ่งปันข้อมูลการทำวีซ่าครับ ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวยุโรปในช่วงปิดเทอมเดือนมีนาเมษาปีนี้ backpack 34 วันครับ ข้อมูลหลักๆที่ต้องเตรียมก็ดูได้จาก link นี้ครับ http://www.bangkok.diplo.de/Vertretung/bangkok/th/04/Visabestimmung/Schengen/Touristenvisum__seite.html

ผมจะกล่าวถึงรายละเอียดที่ผมยังงงๆตอนเตรียมนะครับ

1.รูปที่เขาบอกมาในเว็บมันเป็นขนาด 5x3 cm. พื้นหลังสีขาว ตอนผมไปร้านถ่ายรูปก็บอกจะเอารูป 5x3 อ่ะครับ ร้านแถวบ้านเขาก็งง ตอนแรกเขาเกือบถ่าย 2x2 นิ้ว มาให้แล้ว โชคดีที่ตอนนั้นผมใช้เน็ตมือถือหากระทู้ pantip ที่พี่ๆ เขียนเอาไว้ทัน หลังถ่ายเสร็จพี่เขาลืมเปลี่ยนฉากหลังตอนถ่าย เลยต้องถ่ายอีกครั้งT-T สรุปก็คือใช้รูป 2นิ้วได้ แปะใบนึงอีกใบนึงแนบไปให้เขา แต่ผมก็แอบเล็มขอบรูปให้แปะลงในใบคำร้องขอวีซ่าได้พอดี

2.หลักฐานการเงิน ต้องขอคำรับรองจากธนาคาร เพื่อนบอกว่าต้องใช้เวลาในการขอ แต่ผมไปขอธนาคาร UBO (บัญชีคุณแม่) รอรับวันนั้นก็ได้เลยนี่นา หรือมันแล้วแต่ธนาคารก็ไม่รู้ เอาเป็นว่าขอก่อนวันขอวีซ่าหลายๆวันหน่อยก็จะดี

3.สถานทูตเขาจะเอาสำเนาของเอกสารทุกอย่าง เขาบอกว่าให้ถ่ายสำเนาหน้าที่เคยมีวีซ่าไปด้วยนะ (เพื่อนผมลืมถ่ายหน้าทีมีวีซ่าไปแต่เพื่อนไม่ยอมเสียค่าถ่ายใบละ 3บาท เลยยื่นไปแต่หน้าที่มีรูปถ่าย ก็ผ่านมาได้แฮะ)

4.ใบจองโรงแรมก็print จากe-mail ไป ถ้าจองจาก hostel world ถ้ายกเลิกจะเสียค่า deposit 10% ไป ถ้าไม่แน่ใจก็จ่ายเพิ่ม 3 euro protection ซึ่งถ้าเรายกเลิกก็จะไม่เสียdeposit 10 % แต่ทางhostel world จะไม่คืนเงินให้ credit แต่จะเก็บเป็นยอดเงินไว้ใน account สำหรับจองโรงแรมผ่านทางhostel world ครั้งต่อไป(ประสบการณ์จากการจองวันผิด มีคืนนึงต้องนั่ง night train แต่เผลอไปจองโรงแรมที่ frankfurt เกือบแย่แล้วไหมล่ะ) ถ้าไม่อยากเสียค่า deposit ก็จองผ่านทาง booking.com ก็ได้ครับ เผื่ออยากเปลี่ยนแปลงอะไรทีหลัง

5.ใบรับรองถ้ายังเป็นนิสิต-นักศึกษา ก็ขอใบรับรองจากทางมหาลัยไปด้วย ถ้าค่าเดินทางพ่อแม่ออกให้ก็เอาใบรับรองความเป็นพนักงานแนบไปกับสำเนาบัญชีที่แบ็งค์ออกให้ด้วยก็จะดีครับฃ

6.ต่อไปเป็นเรื่องการกรอก ก็เขียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด(ยกเว้นลายเซ็น เป็นภาษาไทยได้ : ผมยังไม่มีลายเซ็นทางการเลย ผมจึงเขียนเป็นลายมือภาษาไทยใส่ไป)
ข้อ 10 . ถ้าอายุไม่ถึง 20 ก็ใส่ชื่อผู้ปกครองลงไป (ผมอายุพึ่งจะเลยไม่นานเลยเผลอใส่ชื่อแม่ลงไป แอ๊บเด็กซะหยั่งงั้น)
ข้อ 11 เลขบัตรประชาชน
ข้อ 13 ไม่ได้กรอกไป
ข้อ 14 วันออกหนังสือเดินทาง ดูจากหนังสือเดินทืางหน้าแรกของเรา
ข้อ 16 ใส่ MINISTRY OF FOREIGN AFFAIRS ลงไป
ข้อ 20 ชื่อที่ทำงาน โทรศัพท์ ถ้าเป็นนักเรียนก็ใส่ชื่อโรงเรียน มหาลัยไป อย่าลืมหาที่อยู่ของมหาลัย /โรงเรียน ไว้ด้วยนะ
ข้อ 22 ผมไป 5 ประเทศ เลยใส่ชื่อประเทศทั้งหมดที่ไปลงไปหมดเลย มี italy austria czech german france
ข้อ 23 ผมเช้า italy ลงที่ rome เลยใส่ italy ลงไป
ข้อ 24 ผมลงitaly ที่เดียวเลยติ๊ก single entry ไป
ข้อ 25 อยู่กี่วันก็ใส่ลงไปครับ
ข้อ 26-28 ผมไม่ได้ใส่อะไรลงไป เพราะไม่เคยได้ เช็งเก้นมาก่อน ไม่เคยโดนเก็บลายนิ้วมือ ไม่ได้มีใบอนุญาตเข้าประเทศ
ข้อ 29 อยู่ในประเทศในเช็งเก้นเมื่อไหร่ ผมถึง 15-03-11
ข้อ 30 ออกจากประเทศในกลุ่มเช็งเก้นเมือนไหร่ ผมออก 18-04-11 แต่ตอนได้จริงเขาให้ตั้งแต่วันที่ 15-03-11 ถึง 23-04-11
ข้อ 31 อันนี้เขาให้ใส่ชื่อโรงแรมที่เราไปพักครั้งแรกในประเทศเขา (ตอนแรกผมใส่ชื่อโรงแรมในโรมไป เพราะผมพักคืนแรกที่โรม ปรากฏว่าเขาให้ใส่โรงแรมที่ผมพัก ในมิวนิก,เยอรมัน ลงไปเพราะผมเข้าประเทศเยอรมันไปพักคืนแรกที่มิวนิก ใส่ที่อยู่กับเบอร์โทรของโรมแรมไปด้วยนะครับ
ข้อ 32 ผมไม่มีองค์การอะไรอุปถัมภ์ จ่ายเงินให้ เลยเว้นว่างไป (มีแต่พ่อแม่อุปถัมภ์ให้)
ข้อ 33 ใส่จำนวนเงินที่จะใช้ ผมใส่ไป 200,000 Bath
ข้อ 34 อันนี้เป็นอันที่ผมแอบงง คือด้านซ้ายจะเป็นกรณีจ่ายเอง แล้วให้ติ๊กว่าใช้จ่ายแบบไหน ของผมมีพ่อแม่จ่ายให้เลยติ๊กทางขวา ช่ิอง others(please specific) แล้วใส่ว่า Mother ลงไป แต่พอจะมาติ๊กช่องด้านล่าง มันไม่มีช่อง cash หรือ credit card ผมเลยแอบงง แต่ผมติ๊กช่อง all expense covered during the stay ลงไป (ก็วีซ่าผ่านมาได้นะ) อันอื่นๆถ้าไม่เกี่ยวข้องก็ไม่ต้องกรอก ส่วน place and date ก็ใส่ Bangkok แล้วใส่วันที่ที่กรอกลงไป (อันนี้อ่านมาจากกระทู้ pantip ที่มีคนเคยเขียนไว้)

พอเตรียมเสร็จก็ต้องโทรไปนัดวันทำ visa ที่เบอร์ 1900-222 343 นาทีละ 9 บาท(แพงจัง)

พอนัดเสร็จเจ้าหน้าที่จะถามเบอร์มือถือ ซึ่งเขาจะส่งวัน-เวลานัด ที่เราแจ้งไว้(ส่งมาให้หลังโทรเสร็จเลย) ใน message จะมีรหัสอยู่ด้วย ให้จดเอาไว้ในกระดาษด้วยนะครับ ไม่งั้นจะเป็นแบบผม เกิดอะไรเดี๋ยวจะเล่าต่อนะครับ

พอถึงวันที่นัดผมก็ไปสถานทูตเยอรมัน ซึงอยู่ติดถนนใหญ่ สาธรใต้ นั่งรถใต้ดิน ลงที่สถานี ลุมพินีก็ได้ครับ พอถึงเขาจะให้เราปิดมือถือ ตรวจกระเป๋า ใช้ไม้ตรวจหาด้วย แล้วเขาก็จะให้บังคับฝากของที่เขาไม่ให้เอาเข้าไป เช่น notebook โทรศัพท์มือถือ (ipod ผมก็โดนยึด) พอเข้าไปจะเป็นทางเดินสายเดียว ก็เดินไปตามทาง(ไม่ต้องกลัวหลง:)) จากนี้พอเดินไปทางขวาจะมีช่องกระจก เคาเตอร์หมายเลย 1 (หมายเลข 2 จะอยู่ติดกัน ไว้สำหรับรับ visa)อยู่ ให้เราเอารหัสที่ได้จาก message ยื่นลงกล่องเหล็ก แล้วพนักงานก็จะ เลื่อนกล่องเข้าไป แล้วเอาบัตรคิวมาให้ สำหรับผมที่ไม่ได้จดรหัสไว้ ก็เลยเดินเข้าไปข้างใน ซึ่งที่นั่งรอจะเป็นเก้าอี้อยู่นอกอาคาร(ห้องน้ำเหม็นมากๆเลยอ่ะ) จะมีรปภ. ยืนอยู่หน้า ทางเข้าตึกที่เราจะเข้าไปทำ visa ผมจึงเดินไปเช็คหาชื่อผม แล้วรปภ. ก็จดรหัสให้ผมมายื่นกับเคาเตอร์

พอถึงเวลารปภ.ก็จะตั้งป้ายเวลา บอกว่าใครนัดช่วงนี้ไว้ก็เข้าไปได้ มีการเรียกชื่อด้วยตอนใกล้หมดช่วง ผมได้ทำที่ counter เบอร์ 11 อยู่ด้านใน ตอนที่ยื่นเอกสารพนักงาน(ผมเจอพี่ผู้หญิงใส่แว่น) เขาเอาเอกสารไปทีเดียวหมดเลย(เอกสารให้ใช้คลิปดำตัวใหญ่ๆหนีบไว้จะดี พี่จะได้ไม่หงุดหงิด) จากนั้นพี่เขาก็ถามว่าไปกี่วัน ไปประเทศไหนกี่วันบ้าง ซึ่งผมไปหลายวันก็เลยบอกจำนวนวันผิดไป ตอนบอกผมก็บอกพี่เขาว่าไม่แน่ใจนะ พี่เขาบอกไม่serious ผมเดาว่าเขาจะดูจำนวนวันว่าเราไปเยอรมัน จำนวนวันมากสุดจริงไหม ล่ะมั๊ง จากนั้นก็มีถามว่าเรียนที่มหาลัยอะไร พ่อแม่ชื่ออะไร แล้วก็อะไรอีกไม่มาก แต่ผมไม่ได้เรียงโรงแรมไปให้แต่พี่เขาก็บอกว่าน่าจะเรียงมา(ผมขอโทษพี่ด้วยนะครับบบ)แต่พี่เขาก็เรียงให้ เร็วมาก

จากนั้นผมก็ออกมาจ่ายเงิน 60 euro ในเว็บเขาบอกว่า 3000 บาท แต่ที่ผมไปเขาคิดผม 2400 บาท ผมเพิ่งไปทำวันจันทร์ที่ผ่านมา พี่เขาให้นัดมารับ วันพฤหัส ตอน 8.00- 9.00 (จะรับได้วันอังคาร หรือ พฤหัส) ตอนไปรับก็ใช้หลักฐาน ใบเล็กๆที่เขียนวันมารับ มารับได้เลยที่ counter 2 (counter นี้จะเป็นฝรั่ง 2 คนส่ง visa ให้)

ps.ในสถานทูตจะมีกาวไว้บริการครับ แต่ไม่มีกรรไกร ถ้าใครจะเล็มรูปก็เล็มมาจากที่่บ้านนะ

เพิ่งไปรับvisa มาเมื่อเช้านี้เอง ได้ visa มาแล้วครับ ขอให้ทุกคนที่จะไปทำ visa ผ่านทุกคน ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ

======================================

Visa Italy ข้อมูลจากคุณ Auraball ลิงค์เดิมที่นี่ Pantip ค่ะ

Update การติดต่อขอวีซ่าของอิตาลี ผ่านตัวแทนดังนี้ค่ะ

Thai and foreign citizens residing can apply for a visa in person, from Monday to Friday from 08:30 to 12:00and from 13:00 to 16:00 at “VFS Italy Application center“ www.vfsglobal.com/italy/thailand at the following address:

Joint Visa Application Center (JVAC)- Mercury Tower, 9th Floor – Ploenchit Road, Lumphini, Pathumwan, Bangkok 10330 –

Helpline: +66 22 639101

Email: info.itth@vfshelpline.com

หลังจากที่วันนี้ ที่ผมได้ไปยื่นขอวีซ่าอิตาลี Schengen Visa-Italy มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์และรายละเอียดเอกสารสำหรับการยื่นขอวีซ่า ให้ทราบกันครับ

การเตรียมเอกสารถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญเลยครับสำหรับการขอวีซ่าในการเดินทางไปยังประเทศอิตาลี หากเตรียมไม่ดีอาจตกม้าตายเอาง่ายๆตั้งแต่ขั้นตอนแรก หรือว่าอาจต้องไปเสียค่าจ้าง Agent แพงๆ หรือว่าอาจใช้เวลาเยอะก็ได้นะครับ

เริ่มต้นอย่างแรกหากต้องการขอวีซ่าก็คือ โทรนัดครับ ที่เบอร์นี่เลย 1900-222-344 นัดหมายวัน เวลา กับเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย เรียบร้อยแล้วก็จะมี SMS เข้าเครื่อง ของเราแจ้งรายละเอียด ชื่อ วันเวลานัด โค๊ต ครับ

จากนั้น เตรียมเอกสารเพื่อไปยื่นดังนี้ครับ

- Passport มีหน้าว่างเหลือมากกว่า 2 หน้า และมีอายุมากกว่า 6 เดือน

- สำเนา Passport ทุกหน้าที่มีตราประทับ และลงนามสำเนาถูกต้อง ซึ่งรายละเอียดจะไปสอดคล้องกับข้อมูลที่ให้กรอกใน Visa Application Form ข้อ 26 Other visas (issued in the last 3 years) with their respective periods of validity และ 28.*Previous stays in Italy or in other Schengen Countries

- รูปถ่าย 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป รูปแรก ติดที่ Visa Application Form อีกรูปให้เขียนชื่อนามสกุล เป็นภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่ และหมายเลข Passport หลังรูป อันนี้ยื่นให้เจ้าหน้าที่ครับ

- หนังสือรับรองการทำงานฉบับภาษาอังกฤษระบุ ชื่อ นามสกุล ตาม Passport ตำแหน่ง อัตราเงินเดือน วันที่เริ่มต้นทำงาน วันที่ได้รับอนุมัติให้ลาพักร้อน (เป็นประกันว่า จะกลับมาทำงานแน่นอน จะไม่ต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง)

- สำเนาสมุดบัญชีธนาคาร ซึ่งมแสดงให้เห็นการหมุนเวียนของเงินในบัญชี เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ทุกหน้า และมีเงินเพียงพอสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวตามระยะเวลาที่ขอไว้ พร้อมลงนามรับรองสำเนาถูกต้อง ลายเซ็นแบบเดียวกับ Passport (เอาฉบับจริงมาให้เจ้าหน้าที่ดูด้วยครับ ถ้าหากว่า เจ้าหน้าที่เห็นว่าหน้าตามีเงิน ก็อาจจะไม่ขอดูสมุดตัวจริงครับ...555) อันนี้ล้อตามข้อนี้ครับ 35.Who is paying for your cost of travelling and for your costs of living during your stay?

- สำเนาใบจองตั๋วเครื่องบิน ระบุ ชื่อผู้เดินทาง และวันเดินทาง ไป-กลับ เป็นตัวจองก่อนก็ได้ครับ เป็น FLIGHT ITINERARY INFORMATION ก็พอครับ แต่สำหรับช่วง High Season หรือได้ตั๋วโปรก็ซื้อก่อน หากไม่ได้วีซ่าก็ค่อย Refund เอา ประมาณว่าซื้อหวยครับ (แหวกกฎคำแนะนำคนอื่นๆ ตามประสำคนอยากไปเที่ยว)**

- แสดงที่พักตามจุดประสงค์ของการเดินทาง พร้อม E-mail Confirmedจากโรงแรมหรือว่าเว็บครับ (สำหรับผม ใช้บริการ Booking.com เพราะว่าบางโรงแรมสามารถคืนก่อนได้ โดยไม่เสียตังค์ แต่ต้องใช้ Credit Card Gurantee ครับ - แต่บางที่อาจมีเงื่อนไขนะครับ อาจตัดก่อน 25% หรือว่ามากกว่านั้น ให้ดูเงื่อนไขดีๆ ครับ)

- ตารางการเดินทางเป็นภาษาอังกฤษ แจงรายละเอียด การเดินทาง สำหรับผม ทำคร่าวๆ ครับว่า Day 1 วันที่เท่าไร ทำกิจกรรมอะไรบ้าง เช่นเที่ยวนครวาติกัน ดูวิวรอบๆ และพักที่ พร้อมให้รายละเอียดชื่อโรงแรมตาม ที่อยู่ เบอร์โทร เบอร์แฟกซ์ (สร้างภาพความน่าเชื่อถือ) ตามรายะละเอียดใน Booking Confirmation ครับ

- ที่สำคัญในตารางการเดินทางให้ทำสรุปแยกหนึ่งหน้าครับว่า สรุปแล้วอยู่ในประเทศ Italy กี่วัน อยู่ที่เมืองไหนบ้าง และอยู่ที่ประเทศอื่นๆ กี่วัน (น้อยกว่าที่อิตาลี) แล้วอยู่ที่เมืองไหนบ้าง

- ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ วงเงิน 1.5 ล้าน ขึ้นไป หากซื้อรายสิบวัน ก็นปะมาณ 3-400 บาท หากซื้อรายปีก็ประมาณ 3,800 บาทครับ แนบสำเนากรมธรรม์ บริษัทต้องมีความน่าเชื่อถือหน่อยนะครับ พร้อมทั้งรับรองสำเนาถูกต้องด้วยครับ ของผม เจ้าหน้าที่ขอแค่ 2 แผ่นแรก รายละเอียด Policy ไม่เอาครับ ได้รับคืนมา

- สุดท้ายแล้วก็คือเงินค่า Visa 60 EUR ณ วันที่ 27.01.2011 เจ้าหน้าที่คิดเป็นเงินไทย 2,400 บาทครับ

นอกจากนั้น แจ้งข่าว การย้ายสถานทูตค่ะ ขอไม่นำลิงค์มาแปะเพิ่มแล้วนะคะ

โดยปิดทำการในวันที่ 2-7 กุมภาพันธ์ 2554 และจะเปิดทำการอีกครั้งในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2554 ณ ที่ทำการใหม่

สำหรับบุคคลสัญชาติอิตาเลียนที่มีความจำเป็นเร่งด่วนสามารถขอรับเอกสารหรือขอความช่วยเหลือได้ ตั้งแต่วันที่7 กุมภาพันธ์ 2554 เป็นต้นไป แต่ไม่รับรองความพร้อมในการให้บริการครับ

สำหรับรายละเอียดที่อยู่ใหม่

อาคาร ซีอาร์ซี-ออลซีซั่นเพลส ถนนวืทยุ

แผนกกงสุล โทร 02-250-4970

ติดต่อแผนกกงสุล และแผนกตรวจลงตรา (Italy Visa) ที่ชั้น 27

ติดต่อแผนกอื่นๆ (สำนักงาน บัญชี การค้า วัฒนธรรม) ติดต่อได้ที่ชั้น 40 ครับ

ขอขอบคุณ คุณ Auraball มาในโอกาสนี้อีกครั้งคะ

======================================

ต่อไปอีกประเทศที่ถามกันมามาก

Visa Switzerland

จากคุณพ่อเจ้าประคุณรุนช่อง

ปัจจุบัน ต้องยื่นผ่านตัวแทนดังนี้ค่ะ ณ พันทิป เช่นกันค่ะ ขอบคุณมากๆ

เริ่มจากไม่รู้อะไรเลย หาข้อมูลไป เตรียมเอกสารไป จนวันนี้ถึงเวลาไปยื่นเอกสารขอวีซ่าเชงเก้น @ สถานฑูตสวิส มั่นใจเต็มที่ว่าทุกอย่างควรจะผ่านไปได้ด้วยดี เอกสารครบ ทุกอย่างเป๊ะหมด แต่ ....

แต่ปรากฎว่า DESTINATION ในเอกสารประกันการเดินทางดันผิด !!! ฮ่วยยย .. ลุ้นกันจนวินาทีสุดท้าย ก่อนสถานฑูตจะปิด

สุดท้ายก็ผ่านมาได้เรียบร้อย ตะกุกตะกักนิดหน่อยพอให้มีลุ้น - -" ได้ใบสีส้มแปร๊ดมาครอบครองจนได้ ^^" ทีนี้เลยอยากแชร์เผื่อมีใครยังไม่ได้ไป กำลังจะไป จะได้เตรียมไว้ให้พร้อมนะคะ

การเดินทาง ง่ายมากค่ะ นั่ง BTS มาสถานีเพลินจิต ออกทางออกที่เขียนว่าจะไป สถานฑูตอังกฤษ เวียดนาม (แปลกใจทำไมไม่มี สวิส ฮ่าๆ) จะผ่าน Homepro และอยู่ฝั่งเดียวกันกับ Homepro ค่ะ เดินเข้าซอยไปนิดนึง และหากใครเอกสารอะไรไม่ครบ ที่ต้องพิมพ์ใหม่ (แบบเรา) ที่ Homepro มีให้บริการนะคะ ลองเดินหาดู

เอกสารที่ต้องเตรียม

1. แบบฟอร์มยื่นขอวีซ่า เหมือนฟอร์มจะเปลี่ยนนะคะ แต่ฟอร์มเก่าก็ยังใช้งานได้ตามปกติค่ะ

2. รูปถ่ายสีขนาด 3.5 * 4.5 cm 2 ใบ พื้นหลังขาว เห็นหน้า คอ ไหล่ ประมาณ 70-80% ของรูป เราติดที่ฟอร์มไปเลย 1 ใบ อีก 1 ใบแนบไป จะให้ดีเขียนชื่อนามสกุลภาษาอังกฤษ เลขที่พาสปอร์ตไปด้วยก็ดีค่ะ เผื่อหล่นหาย จะได้ตามตัวเจอ :)

3. Book Bank ตัวจริง + สำเนาย้อนหลัง 6 เดือน จนท.เอา Book Bank ตัวจริงเก็บไว้ * ใครมี LTF ไม่ต้องแนบมานะคะ ถามเค้า เค้าบอกไม่ต้อง

4. สำเนาทะเบียนบ้าน + สำเนาบัตรประชาชน 1 ใบ เราให้ทะเบียนบ้านตัวจริงไปด้วย แต่จนท.มิได้เปิดดูแต่อย่างใด * ทะเบียนสมรส หากมีก็แนบสำเนาไปด้วยนะคะ เอกสารตัวจริงจนท.แค่ดู ไม่ได้เก็บไว้ค่ะ

5. ประกันการเดินทางสำหรับยื่นวีซ่า *** สำคัญ *** ซื้อผ่านเวบได้ พิมพ์ออกมาเองได้เลยง่ายมากๆ แต่เป็นจุดที่เราทำผิด !!! ทำให้วันนี้เกือบจะไม่รอด ต้องมายื่นใหม่ซะแล้ว เพราะเราไประบุ Destination เป็นประเทศที่เราจะไป คือ Italy, Swiss, France ซึ่งผิด ที่ถูกคือต้องระบุเป็น EUROPE นะคะ ***

และระบุวันที่ และเวลาตามตั๋วเครื่องบินเลยก็ได้ ปลอดภัยดี เราใช้วิธีนี้ ผ่านฉลุย

6. Booking โรงแรม โฮสเทลต่างๆ + Itinerary ที่ระบุวันที่ เมืองที่จะไป ชื่อที่อยู่รร.ที่จะพัก เบอร์โทรร. อีเมลล์ จัดไปให้ครบ ทุกวันทุกคืนที่อยู่ที่โน่น เรียงตาม Itinerary ไปให้เค้าให้เรียบร้อย

7. Booking Air Ticket/e-Ticket หากจองไว้เฉยๆ พิมพ์ใบจองที่ได้จาก Agency ไปก็ได้ แต่หากซื้อแล้วเหมือนเรา ก็พิมพ์ e-Ticket ไปได้เลย

8. สำเนา Passport และ Passport ตัวจริง สำเนาเราจัดไปให้ทุกหน้า พอดีเพิ่งเปลี่ยนเล่ม ก็เลยจัดเล่มเก่าให้ด้วย Passport ตัวจริงด้วยทั้ง 2 เล่ม แต่จนท.เก็บไว้แค่ Passport เล่มใหม่ ส่วนเล่มเก่า จนท.เปิดดูอยู่เหมือนกันค่ะ

สิ่งที่ต้องทำเมื่อเข้ามาในสถานฑูต ตรวจสอบชื่อตัวเองก่อนว่ามีอยู่ใน List แล้วหรือยัง หากเจอแล้วให้ติ๊กถูกไว้ เพื่อแสดงตนว่ามาถึงแล้ว จนท.ที่อยู่ข้างหน้าจะคอยเรียกคิวให้ค่ะ

จากนั้นก็นั่งรอไป จนกว่าเค้าจะเรียก มาถึงก่อนเป็นดีค่ะ เพราะเราจองคิวได้ 10.30 น. แต่ได้เข้าไปยื่นตั้งแต่เก้าโมงกว่าๆ

เข้าไปก็ยื่นเอกสารทุกอย่างพร้อมเงิน 2,400 THB ในช่อง รอจนท.เรียก

เราก็เห็นเค้าตรวจๆๆๆ สุดท้ายสิ่งไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เค้าคืนเอกสารเราสองคนหมดเลย .. แล้วบอกว่า Destination เราผิด T_T ต้องแก้ไขเอกสาร ถ้าแก้ไขทันก่อนเที่ยง เราสามารถยื่นอีกรอบได้เลยในวันนี้ ถ้าไม่ทัน เราต้องจองเข้ามาใหม่ และมายื่นใหม่ทั้งหมด T____T

ทีนี้สิ่งที่คิดได้อย่างแรก .. ส่งสามีออกไปเดินหาร้าน Internet อย่างแรก ส่วนเรามีหน้าที่โทไปหาบริษัทประกัน แจ้งให้เค้าแก้ไขให้

เราโทไปที่ Call Center ของบริษัทประกันที่เราซื้อ แจ้งให้เค้าเปลี่ยน Destination จาก 3 ประเทศนั่น ให้เป็น EUROPE ใช้เวลาประมาณชั่วโมงนิดๆ - -" เราโทจิกทุก 5-10 นาที จนจะแปลงร่างเป็นเหยี่ยวอยู่แล้ว จิก จิก จิก และจิก

จนน้องเค้าส่งไฟล์กลับมาที่เมลล์ให้ใหม่ เราก็รีบโทบอกสามีให้เข้าเมลล์เรา แล้วพิมพ์กรมธรรม์ออกมาใหม่ เสร็จปุ๊ปสามีก็วิ่ง 4*100 เมตรเลย เพราะตอนนั้น 11.30 น.แล้ว มาถึงก็หน้าซีด หอบแห่กเล็กน้อย เราก็รีบตรวจๆ แล้วก็เดินเข้าไปยื่นช่องเดิมอีกครั้ง คราวนี้ผ่านฉลุย .. ได้ใบสีส้มนี้มาครอบครอง

จนท. ก็โอเคนะคะ ไม่ได้โหด หรือหน้าเป็นก้นมากมายอะไร ยิ้มๆหน่อยด้วยซ้ำ .. ว่าสุดท้ายเราก็ยื่นเรื่องทันจนได้ นัดมารับเล่มวันที่ 3 Feb นี้ .. หวังว่าจะเรียบร้อยดี ฮี่ๆ

เล่ามาซะยาว .. แค่อยากแชร์ ปสก. ที่เจอ เผื่อใครกำลังจะไปขอ .. จะได้ตรวจสอบให้ดีก่อนนะคะ

เอกสารครบ .. ถูกต้อง .. ผ่านฉลุยค่ะ โดยรวมเจ้าหน้าที่น่ารักนะคะ ตั้งแต่หน้าประตู ยันเจ้าหน้าที่รับเรื่อง :)

แถมข้อมูลอื่นๆที่หาได้จากเวบสถานฑูตโดยตรง Tourist Visa Fee Photograph on Visa และ บริษัทประกันที่สถานฑูตรับรอง

======================================

เพิ่มเติมส่วนของการโทไปจองคิวขอยื่นวีซ่า

โทร 1900 222 340 (นาทีละ 9 บาท) จนท.จะถามชื่อ นามสกุล และวันที่จะเดินทาง สมมติไป 2 คน ก็แจ้งชื่อทีเดียวไปเลยได้ ของเราโทไปจองมาวันที่ 25 ถามเค้าว่าวันไหนว่างบ้าง เค้าบอกว่าว่างทุกวันตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป (นึกในใจ อ๊าว นึกว่าจะคนแน่นๆ คิวเต็มไรงี้)

ก็เลยเลือกเวลาสบายใจเฉิบ .. ทีนี้เค้าจะถามว่าจะให้ทางเค้าส่ง SMS มาแจ้งไหม คิดค่าบริการ 6 บาท ไอเราก็มือใหม่ .. เอาดีกว่า เพื่อความชัวร์ว่าได้คิวแน่ๆ

แต่จากที่ผ่านไปแล้ววันนี้ แนะนำว่าไม่ต้องก็ได้ เพราะสุดท้ายไม่ได้เอาไปทำอะไร ถ้าจองเรียบร้อยแล้วจริงๆ เดี๋ยวชื่อก็จะไปโผล่ในลิสที่เค้าจะแปะไว้ข้างหน้าห้องยื่นเองล่ะ :)

ขอบคุณมากนะคะ คุณพ่อเจ้าประคุณรุนช่อง ขอให้เที่ยวให้สนุกค่ะ

© 2003-2020 EZ-travel.info  KOTCHAKORN All Rights Reserved
Tasmanhof 39, 3151PV Hoek van Holland, The Netherlands Tel.+31 (0)6 497 08 713 เลขที่กิจการ KvK 24482236 หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี BTW NL002437987B75