Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash playerสวัสดีค่ะ เพื่อนนักเที่ยว

สมายลี่ ชื่อจริงๆ กชกร ชอบธรรม ชื่อเล่น บอล ค่ะ ปีนี้ก็อายุอานามปาเข้าไป 42 แล้ว ไปไหนคนเดียว เที่ยวจนเป็นอาชีพ ก็เป็นเพราะว่าไม่มีลูกกะสามีตามติดให้หงุดหงิดใจ อยากไปไหนก็ได้ไปแหละค่ะ ลี่ทำงานเสียภาษีให้ประเทศเนเธอร์แลนด์ และถือพาสปอร์ต EU ค่ะ ดาวน์โหลด ดู CV.pdf

ลี่เรียนจบป.ตรีในเมืองไทยนี่แหละค่ะ การจัดการโรงแรมและการท่องเที่ยวนานาชาติ จากม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ทำงานเป็นผู้จัดการโรงแรม ผู้จัดการร้านอาหาร และบริษัททัวร์มาก่อน แต่ช่วยไม่ได้ที่ชีพจรมันอยากจะลงเท้าซะเรื่อยไป ดูประสบการณ์การไปแบกเป้ของลี่ ได้จาก Blog ค่ะ แล้วหลังจากนั้นลี่จึงได้ทุนเรียนต่อจากสมาคมการโรงแรมแห่งประเทศไทยมาเรียนต่อที่เบลเยี่ยม อีเมล์ลี่จึงเป็น smileyinbelgium@hotmail.com มาจนถึงทุกวันนี้

เพราะเป็นคนชอบเขียนไดอารี่ ชอบสอน และมีความรู้ ความชำนาญด้านการท่องเที่ยว ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม ก็เลยอยากใช้โอกาสนี้เอาความสามารถพิเศษของตัวเองออกมาพาคนอื่นๆเที่ยวด้วย ลี่ยังไม่มีหนังสือท่องเที่ยวออกสู่ท้องตลาดค่ะ ทำไงได้ คนมันไม่มีเส้นมีสายเนอะ เคยเขียนแต่หนังสือสอนภาษาดัตช์สำหรับคนไทย Double Dutch อยู่เล่มเดียว ให้เป็นความภาคภูมิใจของคุณพ่อคุณแม่ ที่อุตส่าห์ยอมปล่อยให้ลูกคนนี้ไปเรียนหนังสือถึงเมืองนอกเมืองนา

ว่าแต่ ลี่จะพาเที่ยวแค่เฉพาะยุโรปอย่างเดียวละกัน เพราะว่า มันเป็นบ้านแห่งที่สองของลี่ตอนนี้ จะไปไหนไกลทำไม ถ้าคุณรักธรรมชาติ ศิลปวัตนธรรม สถาปัตยกรรม และชอบความหลากหลาย ยุโรปเที่ยวไม่ยาก และก็สามารถเที่ยวได้โดยไม่ต้องใช้เงินเยอะเลย (เพราะลี่ก็ไม่ได้ใช้เยอะเหมือนกัน)

เที่ยวยุโรปแล้ว ระวังจะหลงรักยุโรปเข้าไปอย่างจังเหมือนลี่

หน้าเวบนี้เขียนขึ้นมาตั้งใจให้ยาวเป็นพิเศษ เพื่อให้คุณลูกทัวร์ ที่ยังไม่รู้จักลี่ ได้อ่านและได้เข้าใจลี่มากขึ้นค่ะ ลี่ไม่ใช่คนที่เลือกเรียนการโรงแรมและการท่องเที่ยวเพราะหน้าตาดี แบบที่หลายๆคนในยุคโน้นนนน คิดกัน (ดูหน้าคงจะนึกภาพออก ฮ่าๆๆ)จริงๆแล้วความคาดหวังทางบ้าน หม่ามี๊อยากให้ลี่ไปเรียนอักษรศาสตร์ เพราะลี่ชอบพูด และรักการเรียนหลายภาษา และครูบาอาจารย์ที่โรงเรียนยุให้สอบนิเทศน์จุฬา ตามประสาเด็กที่กล้าจับไมค์ แต่คนมักน้อย คอยแต่จะเที่ยวอย่างลี่ก็แอบเลือกเอนท์ตรง เลือกอยู่คณะเดียว และมุ่งหวังไว้ว่าต้องเอาให้ได้ ใครจะไปรู้ว่าเราขยันเกินไปซะจนสอบได้ที่หนึ่งของภาคใต้ เอิ๊ก คุณแม่เป็นลม แม้จะอยากให้ไปสอบเอนท์รวม เพราะเห็นแล้วว่าสอบได้แน่ๆ แต่ข้าพเจ้าก็มิได้นำพา เพราะรู้ตัวว่าตัวเองอยากได้อะไรในชีวิต หลังจากตะลอนเที่ยวไปซะทั่ว

ลี่มีรายได้เป็นของตัวเองครั้งแรกตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 12 แล้ว ด้วยการเป็นสาวมิสทิน สาวเอว่อน และอื่นๆ เมื่อไปอยู่มหาวิทยาลัยก็มีเวลาว่างมากขึ้น นอกจากทำงานในห้องสมุดแล้ว ก็หารายได้เป็นกอบเป็นกำครั้งแรกด้วยการทำงานแปลภาษา เป็นเด็กเสิร์ฟ ทำงานรีเซฟชั่นรอบดึก ต่อมาก็ทำเวบไซต์ให้โรงแรม และนิตยสารออนไลน์ จนเมื่อเรียนจบ ก็เริ่มทำงานประจำงานแรก คือสมุห์บัญชีสาขาภูเก็ตบริษัททัวร์ Inbound และ Outbound เจ้าของเป็นคนสวิส

เมื่อมีโอกาสได้ทำงานบัญชีบริษัททัวร์ให้ Asian Trails ซึ่งเป็น Handler ดูแลทัวร์กรุ๊ปทั้งเล็กและใหญ่จากบริษัท Kuoni, Wettstein และ Special Traffic ในยุโรป ลี่จึงได้โอกาสในการเรียนรู้ต้นทุนราคาค่าพาหนะ น้ำมัน ตั๋วเครื่องบิน เทคนิคการทำโปรแกรมทัวร์และวีซ่า ไม่ใช่แต่เฉพาะสำหรับทัวร์ฝรั่งที่เข้ามาเที่ยวในเมืองไทย และประเทศเพื่อนบ้าน แต่รวมถึงทัวร์ที่ออกไปในต่างประเทศด้วย การมีโอกาสได้ร่วมงานกับบริษัทใหญ่ที่ดูแลนักท่องเที่ยว ทำให้นอกจากลี่จะได้เรียนรู้ที่จะละเอียดรอบคอบในทางการเงิน การวางแผนทัวร์ ก็ยังได้เรียนรู้ภาษายุโรปมากมายถึงสี่ภาษาในเวลาเดียวกัน เพราะต้องทำงานร่วมกับเพื่อนชาวสวิส เยอรมันนีและเนเธอร์แลนด์ เรียกว่าปวดหัวปวดหูกันไปเลยทีเดียว

เมื่อความอยู่ไม่ติดที่ พาลี่ย้ายมาขอทุนเรียนต่อการโรงแรม (เน้นการทำอาหาร)ที่เบลเยี่ยม และต้องมาศึกษาภาษาฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์เพิ่มจนสามารถใช้ได้เหมือนเจ้าของภาษา เตรียมตัวในการหางาน และย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่นี่ ลี่ได้รับการสนับสนุนที่ดีจากแฟน ซึ่งเรียกซะได้ว่าสามีคนแรก Laurens เป็นนักเรียนศิลปกรรมศาสตร์ และชอบศิลปะ และในช่วงแรกๆ ของการเรียนต่อในเบลเยี่ยม ลี่ได้ท่องเที่ยวในยุโรป โดยเฉพาะเข้าชมพิพิธภัณท์น้อยใหญ่แทบนับไม่หวาดไหว เป็นโอกาสที่ดี ในการสะสมประสบการณ์และคำแนะนำเพื่อเพื่อนชาวท่องเที่ยวที่พิสมัยในศิลปะ และวัฒนธรรมของชาติตะวันตกโดยเฉพาะเลยค่ะ ถ้าไม่ใช่เขาคนนี้ลี่ก็คงไม่กล้าที่จะลาออกจากงานประจำที่มีอยู่มาลงแรงทำงานทัวร์ที่รักอย่างเต็มตัว

เพราะลี่ทำงานมาด้านการทัวร์โดยตรง ก็เลยทำทุกอย่างของกิจการให้ถูกต้อง แม้จะไม่ได้เป็นทราเวลเอเจนซี่ หรือผู้ประกอบการทัวร์โอเปอเรเตอร์ ลี่ให้บริการแต่ในส่วนของการพาเที่ยว นำทัวร์ และช่วยคุณในการจองที่พัก เตรียมเอกสาร และแผนการเดินทางสำหรับการขอวีซ่า ตอบคำถามคาใจที่คุณอยากจะรู้ก่อนมา ทั้งนี้แม้คุณจะไม่ใช่ลูกค้า ลี่ก็ไม่งกแรงและเวลาที่จะช่วยฟรีๆ แต่มีเงื่อนไขอยู่ข้อเดียวคือ อย่ามาถามกันหลบๆซ่อนๆ ค่ะ จะถามอะไรก็ถามไปเลยในที่สาธารณะ เพราะเมื่อลี่ตอบคุณแล้ว ก็ยังมีคนอื่นที่มีคำถามเดียวกัน ได้รับประโยชน์ไปพร้อมกันด้วยไงล่ะค่ะ

ลี่เริ่มต้นทำทัวร์ทันทีที่พร้อม เดือนเมษายน 2003 ลี่ก็รับลูกค้าอย่างเป็นทางการรายแรก คือน้องฝ้าย แม้จะทำงานได้แค่ปีละไม่ถึงสองอาทิตย์ เพราะงานประจำสองแห่งแน่นเอี๊ยดซะจนเก็บเงินได้ล้นหลาม เพราะดังนั้นเอง อีกไม่กี่ปีต่อมา ลี่ก็วางมือจากงานประจำมาทำตัวเป็นผู้ให้บริการแบบเต็มตัว เพราะไม่ต้องห่วงเรื่องการเงินอีกต่อไป

แม้ว่าปีแรกๆ ลี่จะไม่มีเวลาว่างรับทัวร์ แต่ก็มีเวลาแบ่งไว้สำหรับการเที่ยวของตัวเอง สมัยเด็กๆ ลี่เคยเที่ยวทัวร์แบบรวมคณะ คนเยอะๆ มาแล้ว จึงรู้ดีว่าข้อดีและข้อเสียของการเที่ยวแต่ละแบบต่างกันยังไง และก้อเริ่มออกเดินทางสะสมประสบการณ์เดินทางในยุโรปตั้งแต่ตะวันตกไปจรดตะวันออก ทุกวันนี้ลี่ให้บริการได้แม้แต่ในประเทศรัสเซียด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการทำงานแบบกิจการเจ้าของคนเดียว (พนักงานคนเดียว ทำทุกตำแหน่งเลยด้วย) ก็ทำให้ลี่ไม่มีโอกาสจะรับลูกค้าที่อยากมาซื้อประสบการณ์ชีวิตต่างแดนได้ครบทุกคน โดยลี่จะเลือกจากคนที่ตัดสินใจฉับไว ลี่คุยด้วยแล้วถูกชะตา ซึ่งต่อมันมันจะกลายเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่แค่ลูกค้า กะคนขาย ลี่เที่ยวมากซะจนได้พบความจริงอย่างหนึ่งว่า การเที่ยวไปเยอะๆ ไม่ใช่การเก็บแต้ม เหมือนที่หลายๆคนเข้าใจในตอนแรก แต่ประสบการณ์ชีวิตที่สะสมมากขึ้นจากการพบเห็นสิ่งแปลกใหม่ ทำให้เรามีทัศนคติที่ดีต่อโลก ไม่เพียงแต่ในประเทศ ในกลุ่มวัฒนธรรมของเราเอง และนั่นคือสิ่งที่ลี่อยากนำเสนอมากที่สุด ไม่ใช่แค่ว่าพาคุณไปเที่ยวได้หลายที่ แต่ ในที่ ที่พาไป ความคิดและประสบการณ์ของคุณเติบโตขึ้นมากแค่ไหนต่างหากค่ะ

ในระหว่างทริป นอกจากจะเรียกใช้บริการจากไกด์ลี่แล้ว ลี่ก็ยังมีเพื่อนๆ ไกด์เจ้าบ้านแต่ละเมือง ซึ่งมีความเชี่ยวชาญชำนาญในถิ่นของตัวเอง มาเป็นตัวเลือกให้คุณๆ ใช้บริการด้วยค่ะ อนึ่ง เพื่อไม่ให้ทุกฝ่ายเสียเวลา หากต้องการหาคนดูแลทริป ในช่วงที่คุณเช็คแล้วไม่แน่ใจว่าลี่ว่าง สอบถามมาที่ลี่ก่อนได้ค่ะ โดยบอกความต้องการของคุณมา สำหรับคุณที่มาเจอลี่เอาช้าไปหน่อย ตารางงานของลี่เต็มแล้วก็ลองเลือกจากบริการทัวร์โดยคนไทยในยุโรปเจ้าอื่นๆได้เลยค่ะ

นอกจากคุณๆที่ลี่จะพาไปเที่ยวแล้ว สำหรับการเที่ยวแต่ละครั้ง ลี่ก็มีเพื่อนร่วมทางคู่ใจคือ เป้ขนาด 45 ลิตร ที่เต็มบ้างไม่เต็มบ้าง (เหมือนคนแบก) ลี่เรียกมันว่า "นังเป้" ก็สมชื่อมันล่ะเนอะ การเลือกซื้อแบ็คแพ็คนี้ ลี่ไม่ค่อยจะมีหลักหรอกค่ะ ยี่ห้อโนเนมยี่ห้อ ราคาแค่ 15 ยูโรเท่านั้นเอง ลี่ไม่นิยมแบกกระเป๋าหนักเกินเจ็ดกิโลกรัมค่ะ เป็นอันตรายต่อสาวร่างน้อย หนักแค่สี่สิบห้ากิโลอย่างลี่มากๆ เนื่องจากอายุจะเข้าเลขสี่แล้ว ล่าสุดลี่ก็เปลี่ยนมาใช้กระเป๋าลาก Eastpak ไซส์ 23x35x56cm เคบินไซส์สำหรับทริปไกลๆ จะได้ไม่ต้องโหลดกระเป๋า ใบนี้แพงที่สุดในชีวิต ราคา 100 ยูโร สำหรับคุณๆที่กำลังมองหากระเป๋า ลองดูราคาไว้เป็นแนวได้ค่ะ แต่สุดท้าย กระเป๋าไม่ได้สำคัญที่ยี่ห้อ แต่สำคัญที่ขนาดเหมาะสมกับของที่บรรจุอยู่ข้างใน และความแข็งแรงอดทนของเจ้าของตังหากล่ะค่ะ คุณจะเอากระเป๋าไซส์ใหญ่แค่ไหนมาก็ได้ ถ้ามั่นใจว่ายกด้วยตัวเองไหวนะคะ มันสำคัญที่น้ำหนักข้างในค่ะ กระเป๋าใหญ่ได้เปรียบเพราะคุณจะได้ของฝากกลับไปมากมาย ราคาถูก

เพื่อนเที่ยวอีกหนึ่งของลี่ เป็น HP tablet และออนไลน์เช็คตารางเดินรถไฟ เอาไว้โอนถ่ายภาพจากกล้องของลูกทัวร์ทุกๆคนเพื่อแลกกันเองในกลุ่ม หรือสำรองก็อปปี้เก็บไว้เผื่อเมมโมรี่การ์ดของสมาชิกชำรุด หรือสูญหาย และเป็นจุดต่อพ่วงเพื่อชาร์จแบตผ่าน USB port ให้สมาชิกทัวร์ และขาดไม่ได้ เอาไว้ทำบัญชีค่าใช้จ่ายทัวร์ เพื่อคิดเงินลูกค้าค่ะ เท่านั้นก็พอแล้ว นอกจากนี้แล้วก็เจ้ามือถือคู่กาย ที่กลายเป็นกิ๊กไปแล้ว เพราะห่างไม่ได้แม้แต่เวลานอน ลี่ใช้ Samsung Galaxy Note ซึ่งอาจมีปัญหาในการส่งเมสเซจภาษาไทยให้คนที่ใช้ iphone นะคะ ถ้าจะติดต่อกับลี่ ใช้ Facebook, Line หรือ Viber ลี่จะออนไลน์ได้ตลอดที่มี wifi ส่วนในบางประเทศที่ลี่มี sim อยู่แล้ว ก็จะเปิด 3G ในกรณีที่จำเป็นค่ะ ดังนั้นถ้าเล่นไลน์ ส่งเมสเสจมาทิ้งไว้ได้ค่ะ ดูรายละเอียดหน้าวิธีการติดต่อ ค่ะ

การเที่ยวสไตล์ลี่นั้นก็บอกอยู่แล้วค่ะ ว่าไปแบบง่ายๆ (สำหรับคุณ ไม่ต้องคิดอะไรก่อนมามากมาย ฝากให้เป็นธุระของคนท้องถิ่นอย่างลี่ได้เลย)แต่แบ็คแพ็คชาวไทยนั้น ไม่ได้มีเวลาว่างเหลือเฟือ มีเงินล้มหลาม ที่จะเที่ยวแบบเถลไถล ค่ำไหนนอนนั่นแบบแบ็คแพ็คเกอร์หนุ่มสาวชาวฝรั่งเขา ลี่จึงทดลองแบกเป้ด้วยตัวเองไปตามประเทศต่างๆในยุโรป เพื่อศึกษาเส้นทางประหยัด ปลอดภัย หาที่นอน ที่กิน เป็นข้อมูล มาแนะนำคุณนักเที่ยว ที่มีสไตล์เดียวกับลี่ ส่วนคนที่รู้ตัวว่าไม่ชอบเทียวแบบนี้ มาปรึกษาลี่ได้ คุณจะไม่อยากพกเป้เล็ก แต่อยากจะลากกระเป๋าหนัก 20 กิโลกรัม ก็ไม่ผิดกติกา ถ้าลี่ไม่ว่าง ลี่แนะนำให้คุณ หรือช่วยเหลือเรื่องข้อมูลเส้นทางได้ค่ะ หรือจะมาเที่ยวทริปสำรวจด้วยกัน ก็ได้นะเออ

ลี่ก็มาหลงรักฮอลแลนด์เพราะแอบรักดอกทิวลิปนี่เองค่ะ แม้ไม่ได้ทัวร์กับลี่ ก็ยังสามารถช่วยจัดหา ส่งต่อ ไปยังโฮมสเตย์ และโฮสเทล ราคาประหยัด อีกมากมายที่กระจายกันอยู่ในฮอลแลนด์ หรือจัดทำโพยไว้สำหรับคุณที่ไม่มีเวลา เที่ยวได้อย่างอุ่นใจค่ะ ทั้งนี้ลี่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับใครทั้งสิ้นค่ะ ผู้ให้บริการทุกคน มีหน้าที่รับผิดชอบการให้บริการของตนเองค่ะ

ลี่เชื่อว่าไม่มีที่ใดในโลกที่มนุษย์ไปไม่ถึง แต่วิธีการจะไปถึงนั้นแตกต่างกันไปตาม factor ส่วนตัว ทริปรีวิวของแต่ละเมืองที่ลี่ทำขึ้นมา และโพสต์ที่หน้าเพจ อาจจะเป็นแค่ไดอารี่ ที่ลี่จดจำไว้จากการไปเที่ยว แต่ละครั้ง ไม่ใช่ Lonely planet guide book หรือคู่มือฉบับครบวงจร แต่เป็นการแชร์ประสบการณ์และความคิดเห็นจากการเดินทางในครั้งนั้นๆ ซึ่งก็หวังว่าคงจะได้ให้แนวทาง และความรู้สึกดีๆ กับเพื่อนคนอ่านในการจะตามไปเที่ยวสถานที่เดียวกันได้ กรุณาอย่าใช้เป็นหลักในการอ้างอิง เพราะข้อมูลที่เขียนไปแล้ว อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาได้ค่ะ

© 2003-2020 EZ-travel.info  KOTCHAKORN All Rights Reserved
Tasmanhof 39, 3151PV Hoek van Holland, The Netherlands Tel.+31 (0)6 497 08 713 เลขที่กิจการ KvK 24482236 หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี BTW NL002437987B75