Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


Checklist สำหรับการจัดเป้ Do's and Don'ts


เป็นข้อมูลสำหรับสมาชิกทัวร์กับลี่โดยตรง หากใครเห็นว่ามีประโยชน์กับการจัดกระเป๋าแบ็คแพ็คเพื่อ Travel light ก็มาดาวโหลดไปใช้ฟรีได้ค่ะ

สมาชิกทัวร์ทุกท่าน ลี่ขอแจ้งให้ทราบว่า หลักการจัดกระเป๋านั้น การไปเที่ยว 3 วัน มีขนาดกระเป๋าเท่ากันกับการไปเที่ยวหนึ่งเดือนค่ะ เมื่อมาเดินทางกับลี่ ลี่จะดูแลเรื่องสถานที่ซักผ้า ให้แน่ใจได้ว่าคุณซักชุดชั้นในได้ทุกวัน และมีที่ซักเสื้อผ้าอย่างน้อยทุก 3-5 วัน (ทันทีที่พักที่ไหนเกินหนึ่งคืน ก็จะจัดที่ซักเสื้อผ้าให้เลยค่ะ) การท่องเที่ยวโดยมีกระเป๋าใบเล็กนั้น นอกจากจะประหยัดเงินในการฝากกระเป๋า ทำให้เที่ยวได้หลายสถานที่มากขึ้นแล้ว ก็ยังเป็นผลดีต่อสุขภาพผู้เดินทางเองด้วย ลิสต์นี้อาจจะมีรายละเอียดของไม่ครบ แต่จากการปฏิบัติจริง หลายๆทริป รายการในลิสต์นี้ เป็นสิ่งจำเป็น ที่นอกเหนือกจากนั้น ยังพอข้ามไปได้ค่ะ

อย่างไรก็ควรปรับให้เหมาะกับตัวคุณเองด้วยค่ะ อะไรที่ใช้ร่วมกันได้ ก็พยายามนำมาแบ่งปันกัน ทุกคนจะได้ไม่ต้องแบกกระเป๋าหนักให้อารมณ์เสีย ในสภาพอากาศที่ไม่คุ้นเคย

Don't Don't Don't ความผิดพลาดจากที่เจอกันมาทุกทริป คุณควรจะระวังไม่ให้เกิดขึ้นอีกนะคะ เดี๋ยวจะเสียใจเองที่พลาด นั่นก็คือ
- เอาเสื้อผ้ามามาก ชุดกว่าจำนวนวันที่เที่ยว(ด้วยซ้ำ) หนักมาก และจะมีปัญหาเวลาคุณซื้อเสื้อผ้าเพิ่มระหว่างเที่ยว เพราะทีนี้เมื่อมันยัดไม่ลง จะต้องมีการโยนของเก่าทิ้งแน่ๆเลยทีเดียว เพราะน้ำหนักที่เกินมา มันกิโลละสิบสองยูโรแน่ะค่ะ
- เอารองเท้าที่เพิ่งซื้อมาใหม่สดๆ ร้อนๆ มาเที่ยวด้วย (มันจะกัดคุณแล้วสุดท้ายก็อาจจะไม่ได้ใส่อีกเลยทั้งทริป หรือทำให้เจ็บเท้าไปทั้งทริป)แล้วก็ต้องซื้อใหม่อีก ให้เลือกคู่ประจำที่ใส่บ่อยและเอามาแค่คู่เดียว (จะทิ้งก็ไม่เสียดายหากเจอคู่ใหม่ที่อยากได้) รองเท้าแตะใส่เข้าห้องน้ำ ยืมกันได้ค่ะ ไม่ต้องเอามาทุกคน
- สมาชิกทุกคนเอาไดร์เป่าผมมา (ไดร์เป่าผมใหญ่ กินที่ และหนักเหมือนกัน แถมเป่าพร้อมกันทุกคนไม่ได้อยู่แล้ว จริงไม๊คะ รอยืมกันดีกว่าน้า ยังไงก็เป่าพร้อมกันไม่ได้ เพราะเสียงดังหนวกหู ก็นในเมื่อพักอยู่ห้องเดียวกัน)
- ซื้อมือถือใหม่ หรือกล้องใหม่ มาเพื่อทริปนี้โดยเฉพาะ ลี่เข้าใจว่าคุณอยากได้สิ่งที่ดีที่สุด แต่ก็ไม่ควรจะเอามาโดยยังไม่ศึกษาของเล่นใหม่นี้ให้ดีพอ เพราะกล้องใหม่ที่คุณใช้ไม่เป็น คุณต้องมาศึกษามันอีก กว่าจะคล่องก็หมดโอกาสถ่ายรูปสวยๆ ไปเกือบวันสุดท้าย
- อย่ายืมกระเป๋าเดินทางใครคนอื่นมาใช้ ถ้าคุณยังไม่มีเป็นของตัวเอง ซื้อกระเป๋าถูกๆ แบบพลาสติกเหนียว วิ่งสี่ล้อ สักใบ ราคาไม่เกินสองพันบาท มีขายที่ไทยแน่นอนค่ะ อย่ายืมใครมา เพราะคนที่ให้ยืม เขาไม่ให้กระเป๋าหรูราคาแพงที่เพิ่งซื้อกับคุณแน่ๆ กระเป๋าเก่าหากเอามาทริปกับลี่ บอกได้ว่าพังทุกใบ ดังนั้นคุณจะลำบากต้องหาซื้อของใหม่กลับไปคืนเขาอีก(ทั้งๆที่ใบที่ยืมมาก็เก่าหลายปีแล้วด้วย) หากมีงบซื้อ Samsonite หรือ American tourister เลยค่ะ เค้ามีรับประกัน และคุณจะได้ใช้ของตัวเอง สบายใจ
- เทคนิคการจัดกระเป๋าอีกอย่างคือ เครื่องสำอาง ก็ใส่กระเป๋าเครื่องสำอางแยกมา เครื่องอาบน้ำก็ใส่ถุงเดียวกัน สะดวกเวลาขนของไปเข้าห้องน้ำ หากอยู่นอกห้องนอน เสื้อผ้าที่จะใส่คู่กันเป็นวันๆ ก็จัดใส่ถุงมาเป็นถุงเดียวกัน ของแต่ละวัน หรือก่อนมา ก็ลองสวมดูก่อนทุกชุด ว่าเสื้อตัวไหน เอาไปใส่กะกางเกงตัวไหนได้มาก ใช้วิธี mix and match วิธีนี้คุณจะรู้เลยว่ามีเสื้อผ้ามากเกินไปหรือเปล่า (แต่ขอร้องอย่าใช้ถุงพลาสติกก็อปแก๊บนะคะ เวลาเช้าๆ รื้อกระเป๋าคนอื่นจะไม่ได้นอนเอา) ใช้ถุงซิปล็อกดีกว่าค่ะ เก็บทั้งกลิ่น(สำหรับเสื้อผ้าที่ใส่แล้ว) และกันเปียกได้ด้วย หากกระเป๋าเดินทางคุณเป็นกระเป๋าผ้า
- เตรียมกระเป๋าเล็กกว่ามาอีกใบหนึ่ง จะเป็นเป้ ถุงผ้า กระเป๋าสะพาย ก็ได้ ไว้สำหรับจัดชุดเสื้อผ้าสำหรับค้างคืน เมื่อต้องย้ายเมืองบ่อยๆ แทนที่คุณจะต้องแบกกระเป๋าเข้าที่พัก แล้วแบกออกมาอีก ก็เอาไปแค่กระเป่าเล็กนี้ ส่วนกระเป่าใหญ่ก็ฝากล็อกเกอร์ได้ด้วย ปลอดภัยค่ะ
- อย่าลืมว่ากระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่องทุกใบ มีกฏเกณท์พิเศษในเรื่องของเหลวขนาดไม่เกิน 100 ml ของแหลม มีด และสเปรย์ เพราะฉะนั้นอย่าเผลอให้โดนโยนทิ้งนะคะ เสียดายแทนค่ะ

Do Do Do อะไรที่ควรทำ เมื่อมาเที่ยวกับลี่
- เตรียมถ้วย (กล่องข้าวห่อ) ช้อน (ส้อมด้วยก้อได้) แก้วกาแฟมา ไว้ชงกาแฟทานเอง หรือกินมาม่า เมื่อเบื่อขนมปังอาหารเช้า
- พกร่มพับ (เก่าๆ ก็ได้ เอาแค่พอกันฝนได้ จะทิ้งก็ไม่เสียดาย)
- ขวดน้ำเล็กๆ ถ้าให้ดี เอาแค่พอจิบ ขนาด 200ml หรือ 330ml ก็พอแล้ว ไม่ต้องถึงกะครึ่งลิตร ให้พอดึ่มในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ทุกๆ สองถึงสามชั่วโมง ลี่หาที่ดึ่มน้ำให้คุณได้แน่นอน
- เศษเหรียญ 10 20 หรือ 50 เซนต์ เพราะห้องน้ำในยุโรป ส่วนมากเสียเงิน เมื่อไหร่ก็ตามที่ขึ้นรถไฟ ควรจะถือโอกาสเข้าห้องน้ำฟรีบนรถ ไปได้เลย ไม่ต้องรอลี่บอก เพราะคุณจะทราบเวลาเดินทางว่าต้องอยู่บนรถไฟกี่ชั่วโมง
- พกพริกป่น น้ำพริกห่อเบาๆที่ขายในไทยแพ็คละสิบกว่าบาท น้ำตาล น้ำปลาขวดเล็ก หรืออื่นๆที่คุณติดในรสชาติมาด้วย ไว้แอบเทใส่อาหารท้องถิ่นเวลาทำใจไม่ได้
- ปลั๊กพ่วง เพราะในหลายๆ โรงแรม ไม่มีรูปลั๊กเสียบเพียงพอรองรับอุปกรณ์ gadget มากมายของคุณ ทั้งมือถือ กล้องถ่ายรูป เครื่องคอม
- ผ้าเช็ดตัวผืนเล็ก เพราะไม่ใช่ทุกที่พัก มีผ้าเช็ดตัวให้ใช้ฟรี
- แบ่งเครื่องสำอางที่ใช้ประจำ มาใส่ภาชนะที่เล็กลง หรือเอาชุดเล็กมา เอาแค่พอใช้ตามจำนวนวันที่เที่ยว เพราะถ้าเอามาทั้งขวด มันก็จะหนักเกินไปสำหรับทริปของคุณ
- พกผงซักฟอก หรือน้ำยาซักผ้ามานิดหน่อย ไว้สำหรับซักชุดชั้นใน และถุงเท้า (รับรองว่าแห้งแน่ๆ ลี่ซักทุกวันค่ะ ขนาดกางเกงยีนส์เสื้อกันหนาว ลี่ยังซักมือตากเองเลย)
- สำหรับคุณสาวๆ เตรียมผ้าอนามัยมาด้วย แม้จะไม่ได้อยู่ในช่วงวันเบาๆ เพราะเมื่อเดินทางมาเที่ยว การทานอาหาร และการดำเนินชีวิตเปลี่ยนไป อาจส่งผลกับการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน รอบเดือนอาจจะมาเร็วกว่าปกติได้ ถ้าปวดท้องเป็นประจำทุกเดือน พกยาแก้ปวดมาด้วยนะคะ ใครที่ถ่ายยาก ท้องเสียง่าย เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อย หรือโรคประจำตัวอื่นๆ คุณต้องรับผิดชอบร่างกายตัวเองด้วยการเตรียมยานะคะ ไม่ต้องนำมาเผื่อคนอื่นหากไม่ได้ตกลงกันไว้ ยาบางชนิดมีส่วนผสมของสารต้องห้ามที่ห้ามนำเข้ายุโรป เช่นยาหอมตราห้าเจดีย์ หากคุณไม่แน่ใจ ปรึกษาเภสัชก่อนซื้อ หรือสอบถามกับลี่ได้ค่ะ

Download Checklist for Backpackers ฟรี ที่นี่ค่ะ

© 2003-2020 EZ-travel.info  KOTCHAKORN All Rights Reserved
Tasmanhof 39, 3151PV Hoek van Holland, The Netherlands Tel.+31 (0)6 497 08 713 เลขที่กิจการ KvK 24482236 หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี BTW NL002437987B75